Display Port là gì?

Display port là gì

Khi sử dụng máy tính, có một số cổng kết nối ra ngoài máy tính mà chúng ta không biết dùng để làm gì, và dùng như thế nào một trong số đó là cổng Display Port.

Vậy Display Port là gì?

Display Port là một chuẩn kết nối mới được cập nhật nhanh có thể xuất cả hình ảnh 4K,8k lẫn âm thanh chất lượng cao từ các thiết bị nguồn như máy tính, laptop ra màn hình ngoài.

Display port la gì

Phân Giải

Việc ban điều hành của VESA bao gồm các hãng công nghệ lớn trong lĩnh vực máy tính cũng thể hiện phần nào qua xu hướng đón đầu tương lai trong quá trình phát triển DisplayPort. Chẳng hạn như khi màn hình 4K vẫn còn chưa xuất hiện Chuẩn DisplayPort 1.3 mới nhất hiện nay đã sẵn sàng hỗ trợ 8K@60Hz.

  • DisplayPort phiên bản 1.2: Có thể hỗ trợ độ phân giải video lên đến 3840 x 2160 pixel (4K) và hỗ trợ tất cả các định dạng video 3D thông dụng.
  • DisplayPort phiên bản 1.3: sẽ hỗ trợ độ phân giải lên đến 8192 x 4320 (8K)hoặc 2 màn hình 4K, 4 màn hình Full HD… Tăng gấp đôi băng thông lên 32,4Gbps.

Âm thanh

DisplayPort có thể truyền tải cả tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đa kênh, tuy nhiên nó không có khả năng hỗ trợ Ethernet và tính năng ARC như Cáp HDMI.

Như vậy với nhiều ưu điểm về chất lượng hình ảnh , âm thanh đặc biệt có thể kết nối nhiều màn hình. Chuẩn kết nối này có thể sẽ thay thế hoàn toàn cho các kết nối hiện tại.

Ưu và nhược điểm

  • DisplayPort có thông số kỹ thuật vượt trội so với HDMI. Từ băng thông, khả năng tuỳ biến các tính năng phụ (tính năng CEC và ARC của HDMI trên lý thuyết vẫn có thể tích hợp trên DisplayPort nhưng tạm thời vẫn chưa có hãng nào muốn làm điều đó), khả năng chuyển đổi (DiplayPort cho phép dùng adapter giá rẻ để chuyển sang HDMI, DVI thậm chí là cả VGA).
  • Bên cạnh đó DisplayPort cho phép tốc độ tần số quét tối đa là 144 Hz, yếu tố cực kỳ quan trọng đối với màn hình chơi game. Trong khi đó mặc dù về lý thuyết có thể thưc hiện được, HDMI hiện tại chỉ hỗ trợ tối đa 60 Hz dù ở bất kỳ độ phân giải nào (ngoại lệ duy nhất là nó có thể lên 120 Hz khi truyền tín hiệu hình ảnh 3D, tuy nhiên đó là do sao chép tín hiệu).
  • Hạn chế lớn nhất là độ dài dây thụ động tối đa của DisplayPort chỉ là 3 m so với 10 m của HDMI, nhưng điều này không ảnh hưởng lớn đến người dùng màn hình máy tính vì PC thường đặt ở rất gần.
  • Về mặt kinh tế, DisplayPort sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn cho nhà sản xuất bởi lẽ nó không có phí bản quyền. Trong khi đó bất kỳ nhà sản xuất nào muốn tích hợp HDMI đều phải trả phí hằng năm là 10.000 USD và 0,15 USD cho mỗi thiết bị (giảm xuống 0,05 USD nếu đặt logo HDMI trên sản phẩm và 0,04 USD nếu tích hợp thêm chế độ bảo vệ bản quyền HDCP).
  • Ngay cả nếu trong tương lai VESA thua trong cuộc chiến bản quyền với MPEG-LA thì mỗi thiết bị tích hợp DisplayPort sẽ chịu mức phí bản quyền là 0,20 USD, tuỳ theo quy mô sản xuất mà chi phí các nhà sản xuất phải trả vẫn có thể sẽ thấp hơn HDMI.

display port là gì

Khác với chuẩn HDMI trước đây được thiết kế hướng tới chủ yếu cho các thiết bị ở thị trường người dùng phổ thông: Laptop, máy bàn, máy chiếu, Tivi… DisplayPort nhằm tối ưu hiển thị cho màn hình máy tính mà cụ thể là hỗ trợ việc hiển thị trên nhiều màn hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *