Những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến bản lề laptop của bạn

ban-le-lap-top-hong

Bản lề laptop là một phần vô cùng quan trọng giúp chúng ta có thể sử dụng laptop một cách trơn tru. Tuy nhiên chính những thói quen xấu hàng ngày của chúng ta sẽ khiến tuổi thọ của bản lề giảm đi đáng kể.

Các thói quen sẽ làm bản lề laptop của bạn nhanh hỏng

Bản lề là phần liên kết phía trên và phía dưới của chiếc laptop. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng. Thế nhưng có không ít những thói quen xấu mà chúng ta đang thực hiện hàng ngày khiến tuổi thọ của chiếc laptop bị giảm đi nhanh chóng.

Nếu không có bản lề, bạn sẽ không thể đóng mở chiếc laptop. Bởi lẽ đây chính là phần liên kết giúp cố định giữa màn hình laptop với phần thân laptop. Ngoài ra, đây cũng là nơi cố định dây cáp màn hình từ bo cao áp màn hình kết nối với mainboard. Bản lề ở máy laptop bao gồm hai phần bên trái và bên phải.

Trong quá trình sử dụng có đôi khi bạn sẽ gặp một số lỗi phổ biến như kẹt cứng hay bị gãy bản lề. Thế nhưng bạn lại không biết rằng, chính những thói quen hàng ngày của chúng ta lại là nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

Các lỗi cơ bản về bản lề laptop

Lỗi kẹt cứng bản lề

Lỗi kẹt cứng bản lề xảy ra có thể do nguyên nhân lâu ngày chiếc bản lề bị ảnh hưởng xấu từ môi trường dẫn đến bị gỉ sét. Việc gập lên gập xuống nhiều lần khiến cho phần vít ốc của một số chiếc bản lề bị siết chặt lại dẫn đến chiếc bản lề bị kẹt cứng. Từ đó dẫn đến việc đóng mở chiếc laptop gặp rất nhiều khó khăn, hoặc một số trường hợp không thể gập lên gập xuống được.

Ngoài ra còn một số lỗi liên quan đến vấn đề kẹt cứng bản lề. Khi chiếc bản lề bị kẹt cứng quá mà bạn vẫn cố tình gập lên gập xuống nhiều lần khiến phần vỏ của chiếc laptop bị hở, gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác hoặc mặt trên, mặt dưới laptop có thể bị bung. Bởi lẽ chiếc bản lề thường có phần chân ốc gắn với vỏ, khi bản lề chặt quá mà chúng ta cứ cố gập lên gập xuống thì phần chân ốc có thể bị bung ra. Lỗi này rất phổ biến vì nhiều người mắc phải khi đến sửa bản lề tại Laptop AS.

Gãy bản lề

Nguyên nhân của lỗi này cũng là do khi bản lề bị kẹt cứng mà bạn vẫn cố gắng gập lên gập xuống lâu ngày. Lâu dần chiếc bản lề yếu dần và dẫn đến bị gãy. Khi bị gãy bản lề thì máy sẽ khó mà hoạt động được. Thậm chí còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các phần khác của laptop. Gãy bản lề là một lỗi khá nghiêm trọng và bạn buộc phải mang máy đến các cơ sở sửa chữa laptop để thay thế hoặc tiến hành hàn lại bản lề.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến tuổi thọ bản lề

Đóng mở laptop bằng cách cầm ở một bên

Nhiều bạn có thói quen xấu đó là khi đóng mở laptop thường chỉ cầm ở một bên để gập lên gập xuống. Lâu dần điều này trở thành một thói quen ảnh hưởng rất xấu đến phần vỏ của chiếc laptop. Bởi lẽ khi bạn cầm một cạnh của phần vỏ thì lực tác động sẽ không đều mà bị dồn về một bên. Nếu việc này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến các chân ốc bị xô đẩy và bị bung trong thời gian dài.

Mở lên gập xuống với tốc độ quá nhanh

Điều này dễ xảy ra với những trường hợp chúng ta đang cần sử dụng laptop trong thời gian gấp, vội. Lúc này thông thường rất nhiều người sẽ có thói quen mở lên, gập xuống rất nhanh để đảm bảo kịp tiến độ và nhu cầu của mình. Thế nhưng chính điều này lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bản lề laptop nhanh chóng bị hỏng hơn. Vì vậy, dù bạn có đang rất vội thì cũng hãy cố gắng bình tĩnh và nhẹ tay trong việc đóng mở laptop ở một tốc độ vừa phải nhé. Bạn có thể cầm ở phần giữa để lực tác động được cân bằng.

Cố dùng khi bản lề laptop bị hư hỏng

Có không ít những trường hợp do sự chủ quan mà mặc dù chiếc bản lề laptop đã có hiện tượng kẹt cứng, khó mở nhưng bạn lại không mang đi kiểm tra. Đây không phải là một thói quen hiếm, thậm chí có rất nhiều người đã cố tình sử dụng

cho đến khi bản lề hỏng không thể đóng mở được nữa. Thói quen này hết sức nguy hiểm, vì trong trường hợp chiếc bản lề laptop đã gặp vấn đề mà còn cố sử dụng thì phần chân ốc liên kết với bản lề và vỏ sẽ bị bung ra. Thậm chí chiếc bản lề sẽ bị gãy bất cứ lúc nào gây gián đoạn công việc. Bởi lẽ khi bị gãy, phần bản lề có thể cọ vào các phần liên quan xung quanh như phần màn hình, card màn hình, card wifi.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng khi bản lề laptop bị hỏng

Chính vì những lý do trên, nếu trong quá trình bạn mở chiếc laptop lên và đóng xuống gặp khó khăn thì các bạn nên đi kiểm tra ngay. Sự phát hiện và sửa chữa kịp thời sẽ vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm tiền bạc và mang lại hiệu quả nhanh chóng cho bạn.

Sửa chữa Laptop AS cũng đưa ra lời khuyên cho bạn là nên đi vệ sinh, bảo dưỡng laptop định kỳ để tránh tình trạng bản lề laptop bị khô dầu khiến thao tác gập mở khó khăn. Không vệ sinh, bảo dưỡng laptop thường xuyên cũng dễ dẫn đến các chân ốc bản lề bị gãy, vỡ do độ nóng máy quá cao.

Cách khắc phục bản lề laptop bị hư hỏng

Thực tế, đối với những lỗi bản lề nhẹ thì bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Tuy nhiên điều này đôi khi sẽ mang đến những khó khăn và thậm chí khiến lỗi bản lề trở nên nghiêm trọng hơn ban đầu. Vì vậy để tránh xảy ra những lỗi không đáng có thì tốt nhất bạn nên mang đến các cơ sở sửa chữa laptop gần nhất để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ.

Đối với những lỗi hỏng bản lề laptop, Laptop AS sẽ xem xét kiểm tra và xác định lỗi. Ngay sau khi xác định nguyên nhân, khách hàng sẽ được kỹ thuật viên tư vấn và đưa ra cách khắc phục tốt nhất.

Khắc phục bản lề laptop bị hỏng

Trường hợp bản lề laptop bị lỏng

Nếu trường hợp bản lề laptop của bạn bị lỏng, kỹ thuật viên sẽ tháo vỏ bản lề laptop và siết chặt ốc lại cho bạn.

Trường hợp bản lề laptop bị kẹt cứng

Nếu trong trường hợp bản lề laptop gặp khó khăn khi gập mở, nhân viên sẽ vệ sinh và bôi trơn, làm nhẹ bản lề để bạn có thể dễ dàng trong việc gập mở hơn. Từ đó nới lỏng, nới rộng và làm nhẹ lực gập mở bản lề. Đối với lỗi này, bạn cũng có thể tự mình sử dụng kìm hoặc tua vít để nới nhẹ bản lề cả hai bên.

Tuy nhiên, điều này không khuyến khích vì khi bạn tự mình sửa chữa mà không có chuyên môn kỹ thuật sẽ dễ dẫn đến tình trạng lỗi trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy khi bản lề bị kẹt cứng, cách tốt nhất là bạn vẫn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa laptop gần nhất để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ.

Thay bản lề

Thay vỏ nếu máy bị vỡ nhiều

Ưu điểm : Phục hồi lại được nguyên trạng của máy.

Nhược: Chi phí khá cao, tìm kiếm vỏ cho các laptop lâu đời để thay rất khó, thường là vỏ cũ từ các xác máy khác.

Thay bản lề laptop

Thay bản lề nếu bị gãy bản lề

Giá dao động từ 250.000đ đến 500.000đ hoặc cao hơn tùy đời máy

Thay thế nhanh chóng đảm bảo về chất lượng.

Phục hồi, gia cố lại các chân ốc giữ bản lề

Ưu : Phục hồi lại nguyên trạng từ 80-100% máy về ngoại hình. Phục hồi và được gia cố thêm nên rất cứng và chắc, giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Nhược: Trường hợp máy bị gãy vỡ nặng quá thì phục hồi lại sẽ không được hoàn toàn như ban đầu. Thường thì được 80% như ban đầu sử dụng vẫn bình thường.

LAPTOP AS CAM KẾT SỬA 1 LẦN CHẤT LƯỢNG TRỌN ĐỜI CAM KẾT KHÔNG BỊ LẠI, KHÔNG GÃY LẠI, CHẤT LƯỢNG TUYỆT ĐỐI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *