6 đột phá công nghệ đỉnh cao trong năm 2017

đột phá công nghệ

Cứ đến cuối năm, ta sẽ lại có một danh sách tổng hợp những thứ đã làm được trong năm vừa qua. Ai cũng vậy và ngành nghề nào cũng thế, ai cũng muốn có được một danh sách dài để chứng minh được rằng năm vừa rồi mình đã làm được rất nhiều thứ.

Đây là danh sách dài và đầy ấn tượng của mảng công nghệ. Bạn hãy xem nhân loại đã có dược những đột phá công nghệ gì trong năm 2017 vừa rồi.

Ta đã có được máy tính lượng tử

Thứ công nghệ này không còn là viễn tưởng nữa rồi. Những ông lớn ngành công nghệ như IBM, Google hay Microsoft đang trên con đường chạy đua tới ngôi vương lượng tử – quantum supremacy. Tất cả họ đều đã đang tạo ra những mẫu máy tính lượng tử thử nghiệm, bước đệm để tạo ra được một hệ thống thực thụ với khả năng tính toán vô địch.

máy tính lượng tử

Năm 2017 này, IBM đang chiếm thế thượng phong với cỗ máy tính lượng tử 50 qubit. Chắc chắn các ông lớn khác không muốn kém cạnh và sẽ có những sản phẩm cạnh tranh khác.

Một khía cạnh khác của lượng tử: Trung Quốc đã có một bước tiến dài tới Internet của tương lai khi họ thành công trong việc dịch chuyển lượng tử một thông điệp mã hóa từ Trái Đất lên một vệ tinh trên quỹ đạo.

Một trăm bốn mươi mốt năm trước, nhân loại chưa quen với điện thoại bàn nhưng giờ gần như ai cũng đã có một chiếc điện thoại di động. Không rõ nhiều trăm năm sau, ta sẽ có được thứ công nghệ lượng tử gì.

Những bước tiến vượt bậc của trí tuệ nhân tạo

Đừng vội liên tưởng tới trí tuệ nhân tạo hủy diệt nhân loại như lời Elon Musk hay Stephen Hawking cảnh báo, ta vẫn còn có thể lợi dụng được sức mạnh của trí tuệ nhân tạo nhiều trước khi nó có thể làm điều gì xấu.

trí tuệ nhân tạo ai

Ai phát hiện được ung thư chính xác hơn cả chuyên gia.

AI đã tự tạo ra được AI, giỏi hơn cả người tạo ra nó.

AI của IBM phân tích được tính cách của bạn, thảo ra một tấm chân dung dựa trên những thông tin ấy.

AI của Facebook tự tạo ra được ngôn ngữ của riêng mình.

AI giờ đã biết học vẽ.

Có lẽ ta nên sợ dần là vừa …

Xe hơi đã có khả năng tự lái

Tuy rằng nó chưa thực sự tự lái, tự tránh chướng ngại vật cho phép người điều khiển được thoải mái ngủ trên xe một cách an tâm, nhưng công nghệ này đã “tiến hóa” rất nhiều trong suốt năm qua. Đừng để mẩu tin này, Tesla Model S gây tai nạn đâm vào dải phân cách vì chế độ tự lái, làm bạn lo ngại.

 

Đây là tấm ảnh GIF được lưu trữ trên vi khuẩn

 lưu trữ trên vi khuẩn

Đây đúng là thứ ổ cứng mới của loài người.

Hyperloop khả thi, và sẽ sớm có thật

Dù vẫn còn nhiều trở ngại ngăn việc này xảy ra, từ các chính sách xây dựng cho đến những nhà thầu dám sẵn sàng đối mặt với thứ công nghệ không tưởng này.

Hệ thống đường của Musk sẽ đi qua 3 con sông và ít nhất 6 bang. Nếu chỉ một thành phố/thị trấn/bang nói không, dự án sẽ bị bỏ ngỏ. Musk cũng tự mình thấy được rằng việc xây dựng hệ thống Hyperloop sẽ sớm biến thành một cuộc tranh luận chính trị.

Hyperloop

Tôi nghĩ rằng dự án này sẽ tạo nên một điểm khác biệt tích cực với bất kì ai sử dụng con đường này, vì thế tôi mong mọi người sẽ bỏ chút thời gian, khuyên những cán bộ cấp cao biết rằng họ – người dân muốn đường hầm này được xây dựng”, Musk nói, cũng trong lời hồi âm gửi tới tạp chí WIRED. Nhưng việc xây dựng một công trình khổng lồ này cũng làm e ngại nhiều cán bộ nhà nước, đơn cử như trong quá khứ, người đứng đầu Seattle đã bị cách chức do không đồng ý với việc xây dựng một căn hầm.

Ta có thể dùng khuôn mặt mình để trả tiền hàng

Với công nghệ bảo mật sinh trắc học nhờ khuôn mặt, dùng chính khuôn mặt người sử dụng để làm thành chìa khóa, ta đã có thêm những lựa chọn mua sắm an toàn hơn trước. Quá khó kiếm một người có khuôn mặt giống bạn để mà “hack” lấy thông tin, dữ liệu của bạn.

trả tiền bằng mặt

Còn thiếu gì không nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *