Cách khắc phục lỗi laptop bị sai ngày giờ với Pin Cmos

sai-gio-laptop

Một ngày nào đó bỗng nhiên chiếc laptop của bạn hiển thị sai ngày giờ. Bạn đã cố thử cài lại nhưng sau khi khởi động lại laptop thì tình trạng vẫn không được cải thiện.

Hơn nữa, bạn sẽ thấy rất bực mình vì khi truy cập và Google mà cứ bị thông báo lỗi. Đây chính là dấu hiệu của việc pin CMOS laptop của bạn bị hết điện và không tích được điện để lưu ngày giờ những lúc máy tính không sử dụng. Lúc này, việc bạn cần làm đó chính là phải nhanh chóng thay mới pin CMOS cho máy của mình.

Thay pin Cmos laptop

Pin Cmos là gì?

CMOS (hay Complementary Metal-Oxide Semiconductor) là con chip có tính năng đặc biệt được sử dụng gắp trên board mạch chủ của máy tính, laptop để giúp máy có thể lưu trữ một số thông tin kể cả khi mất điện.

Để làm được điều đó thì nó cần phải được hỗ trợ bởi một viên pin có kích thước nhỏ gắn trực tiếp lên main ở vị trí đặc biệt nhằm cung cấp nguồn năng lượng cho con chip hoạt động ổn định nhất ngay cả khi bị ngắt điện hoàn toàn toàn.

pin cmos laptop

Hết pin CMos có ảnh hưởng gì?

 • Thông thường chức năng chính của Pin Cmos là cung cấp nguồn điện cho chip Cmos hoạt động ổn định để có thể lưu lại cũng như cập nhật cấu hình và thời gian chính xác của hệ thống.
 • Do đó, khi hết pin Cmos, người dùng sẽ gặp phải một số rắc rối như ngày giờ hiển thị không chính xác, không thể truy cập internet do thời gian sai…
 • Và việc điều chỉnh thời gian bằng tay trong phần cài đặt chỉ có thể giúp bạn sử dụng kết nối internet trong một lần mà thôi, sẽ rất bất tiện.
 • Ngoài ra, pin Cmos còn có nhiệm vụ lưu trữ thông tin cấu hình BIOS, khi pin hết thì có thể khiến laptop không thể khởi động được hoặc khởi động không lên màn hình.

Pin Cmos có mấy loại?

Pin Cmos được chia thành 2 loại:

 • Pin Cmos không dây: kích thước cỡ như đồng xu, không có dây và gắn trực tiếp lên main.
 • Pin Cmos có dây: kích thước cũng to như đồng xu, có dây và được gắn bằng dây kết nối.

Trong hai loại trên thì pin Cmos không dây được sử dụng nhiều hơn cả.

pin cmos dây

Cách thay pin Cmos

 • Để thay pin laptop Cmos khá đơn giản, sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ (pin Cmos, tuốc nơ vít, dụng cụ mở máy..) bạn hãy: Dùng ngón tay để vào cạnh quả pin cũ và kéo nó ra khỏi ngàm giữ.
 • Một số mainboard có một cái kẹp để giữ quả pin và bạn cần phải gỡ cái kẹp này lên rồi dùng tay kia kéo quả pin ra. Tiếp theo hãy gắn pin Cmos mới vài vị trí của quả pin cũ. Sau đó khởi động máy và điền các thông tin cần cập nhật và lưu lại thiết lập này.
 • Tuy đơn giản nhưng công việc này cũng cần đòi hỏi bạn phải biết cách chọn pin Cmos nào tương thích với máy, xác định đúng vị trí pin Cmos, tháo lắp máy tính đúng kỹ thuật…
 • Do đó, nếu không tự tin để thực hiện tại nhà thì bạn nên mang laptop tới Laptop AS để được hỗ trợ.

Thay pin laptop Cmos lấy ngay tại Laptop AS

Nếu máy tính của bạn không hiển thị đúng thời gian do pin Cmos đã bị hết thì bạn hãy đem laptop tới ngay trung tâm sửa chữa laptop uy tín để được hỗ trợ bởi các chuyên viên giàu kinh nghiệm.

 • Thay pin Cmos lấy ngay
 • Bảo hành 3 năm
 • Tư vấn và kiểm tra laptop miễn phí

Ngoài dịch vụ thay pin Cmos laptop lấy ngay tại Hà Nội, Laptop AS còn cung cấp rất nhiều các dịch vụ khác như: sửa laptop lấy ngay, bảo dưỡng và vệ sinh laptop, thay linh kiện laptop chính hãng, bảo trì hệ thống laptop PC, mua bán laptop cũ, nhận đào tạo sửa laptop…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *