Nguyên nhân làm ổ cứng máy tính nhanh hỏng?

Ổ cứng máy tính laptop là một thành phần quan trọng trong máy tính, tất cả dữ liệu của người dùng như hệ điều hành Windows hoặc dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được sử dụng thường xuyên ngay khi bạn khởi động máy tính.

Tuổi thọ trung bình của một ổ cứng trên máy tính bàn là khoảng 6 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp ổ cứng mới chỉ dùng được 1 – 2 năm thì đã hỏng. Vậy những nguyên nhân nào khiến ổ cứng máy tính nhanh hỏng?

Nguyên nhân nào dẫn đến ổ cứng máy tính bị hỏng?

1. Bật và tắt laptop liên tục

Không ít người thường có thói quen bật và tắt laptop liên tục, thói quen này tưởng chừng như vô hại những nó lại là một trong những tác động khiến cho ổ cứng laptop phải làm việc với tần suất cao và ổ cứng có thể sẽ nhanh hao mòn hơn so với khi sử dụng thông thường.

Bật tắt laptop liên tục

Do vậy, để tránh ổ đĩa hao mòn nhanh các bạn chỉ nên tắt hẳn laptop khi không sử dụng trong thời gian khoảng ½ ngày trở đi. Còn nếu không sử dụng trong thời gian ngắn, khoảng 1 tiếng hoặc hơn thì nên chuyển laptop sang chế độ Standby, Hibernation hoặc Sleep để hệ thống ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

2. Máy tính quá nóng

Ổ cứng máy tính nhanh hỏng rất có thể là do máy hoạt động công suất cao liên tục. Khi dùng laptop lâu, nhất là vào những ngày hè nóng bức, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt hiện tượng máy tính nóng dần lên. Nhiều người dùng thực chất không mấy để ý đến vấn đề này, song việc để laptop quá nóng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng và các bộ phận khác trong máy vì lúc này chúng đang hoạt động hiệu suất cao.

Máy tính quá nóng

Trong trường hợp này bạn nên tắt để máy nghỉ một thời gian và cân bằng lại mức độ sử dụng chúng hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu các giải pháp làm mát máy tính như: Sử dụng đế tản nhiệt laptop, không nên để laptop lên gối, chăn, đệm,…

3. Va đập

Bạn có biết, khi di chuyển laptop chỉ cần một tác động như va chạm hay rơi nhẹ cũng có thể khiến ổ cứng bị hư hại. Tốt nhất, bạn nên dùng túi chống sốc cho laptop khi cần mang chúng ra ngoài.

ổ cứng bị va đập

Bạn cũng cần chú ý khi tháo lắp ổ cứng và tuyệt đối không tháo ổ cứng khỏi laptop khi đang hoạt động để tránh ổ cứng máy tính nhanh hỏng. Ngoài ra, khi thay ổ cứng HDD lên SSD, bạn phải mua ổ cứng SSD phù hợp và cần biết một số điều quan trọng khi tiến hành nâng cấp ổ cứng.

4. Thay đổi điện áp đột ngột

Không chỉ riêng laptop mà đối với tất cả các thiết bị điện nếu bị thay đổi điện áp đột ngột sẽ gây ra hư hỏng các linh kiện bên trong laptop. Vì vậy, nếu không muốn ổ cứng máy tính nhanh hỏng, bạn nên để nguồn điện ổn định.

5. Sao chép, xóa dữ liệu nhiều lần cùng lúc

Chiếc ổ cứng của chúng ta có rất nhiều sector được sắp xếp theo thứ tự, khi bạn thực hiện sao chép hoặc xóa dữ liệu nào đó nhiều lần thì ổ cứng sẽ gặp phải tình trạng phân mảnh, điều này có nghĩa là một tập tin có thể nằm ở nhiều sector khác nhau.

Sao chép nhiều dữ liệu cùng lúcKhi đó ổ cứng sẽ phải đọc nhiều hơn bình thường để tìm kiếm các mảnh của một tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ cứng thay vì chúng được sắp xếp ở gần nhau. Do đó, ổ cứng sẽ dễ bị hao mòn và nhanh bị hỏng hơn.

Nếu thường xuyên phải làm công việc này thì bạn nên sử dụng các phần chống phân mảnh ổ cứng để hạn chế tình trạng trên.

Với những 5 nguyên nhân khiến ổ cứng máy tính nhanh hỏng mà chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu ở trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng máy bền bỉ hơn, nâng cao tuổi thọ cho máy tính. Nếu bạn nghi ngờ ổ cứng của bạn bị hỏng hãy đem ngay đến Laptop AS để nhân viên của chúng tôi kiểm tra giúp bạn và có những tư vấn thích hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *